GIỚI THIỆU VỀ GIÁO XỨ HỮU VY

I – VỊ TRÍ

Giáo xứ Hữu Vi tọa lạc tại thôn Hữu Vy, xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 29 km về phía Đông Bắc; phía Đông Nam giáp xứ Trung Đồng; phía Tây Nam giáp xứ Thanh Minh.

Ngày thành lập: 09.8.1936
Bổn mạng: Sinh nhật Đức Mẹ
Số giáo dân khoảng 2.364
Địa chỉ: Nhà thờ Hữu Vy, thôn Hữu Vy, xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II – QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1828, cụ Nguyễn Công Trứ đệ trình lên triều đình để phê chuẩn thành lập huyện Tiền Hải, từ đó các làng ấp được thành lập với nhiều hình thức và những quy mô khác nhau. Trong thời gian này, cụ Trần Hữu Độ và các cụ khác đã lập nên làng Hữu Vy và từ đó Giáo họ Hữu Vy được thành lập.

Năm 1840, giáo họ đã xây dựng ngôi thánh đường đầu tiên bằng gỗ, tường gạch dài 24m, rộng 10m, cao 5m. Họ Hữu Vy lúc đó thuộc về giáo xứ Trung Đồng với khoảng 360 nhân danh.

Năm 1915, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ cho xây dựng ngôi thánh đường mới với chiều dài 35m, rộng 15m và cây tháp 13m.

Qua quá trình phát triển, số giáo dân của họ giáo Hữu Vy ngày một gia tăng. Ngày 09.8.1936, Đức cha Gioan Casado Thuận đã ban Sắc thành lập giáo xứ Hữu Vy, nhận lễ Sinh nhật Đức Mẹ làm bổn mạng.

Năm 1999, cha xứ Giuse Mai Trần Nga cùng với bà con giáo dân đã tu sửa và tân trang lại ngôi nhà thờ cũ, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của nhà thờ gỗ năm 1915.

Giáo xứ Hữu Vi gồm: họ Đông Quách, họ Năng Tĩnh, họ Tân Lập.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ Hữu Vy có bề dày truyền thống, sống tốt lành thánh thiện. Vì thế, giáo xứ có các đoàn thể sinh hoạt từ rất sớm như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội bà thánh Anna, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, hội Trung binh, hội Nghĩa binh Thánh Thể, Ca đoàn, ban Kèn.

Để củng cố đức tin cho giáo dân, cha xứ và Hội đồng mục vụ đã mở các lớp giáo lý và duy trì đều đặn vào các ngày trong tuần. Nhờ truyền thống đạo đức mà ơn gọi trong giáo xứ đã và đang ngày một gia tăng.

Back to top button